สิ่งที่อยู่ภายในเรือดำน้ำโซเวียต ที่ถูกทิ้งร้างซึ่งเราพบในน่านน้ำยุโรป

ตลอดเวลาที่ผ่านเราต้องขอบคุณทีมนักสำรวจทุกท่านที่พวกเขายอมทุ่มเทในการสืบค้นสิ่งต่าง ๆ ที่ทั้งจากในอดีต และปัจจุบัน ทำให้เราได้พบเห็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์เกี่ยวโลกใบนี้รวมทั้งทำเราได้ย้อนเวลากลับไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่ถูกทิ้งเอาไว้ในที่ต่าง ๆ อีกด้วย

วันนี้ เบาสมอง จะพาทุกท่านไปชมภายในของเรือดำน้ำของโครงการ 641 หรือ Foxtrot ที่แยกตามการจำแนกประเภทเรือดำน้ำของ Nato ในสมัยที่โซเวียตยังใช้เรือดำน้ำในการเดินทางไกล และออกลาดตระเวนในมหาสมุทร พร้อมทั้งได้มีการติดตั้งระเบิดตอร์ปิโดเอาไว้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของกองเรือในโซเวียตช่วงปี พ.ศ. 2501 ที่หลายประเทศต้องเกรงกลัว

ในยุคนั้นมีการสร้างเรือดำน้ำทังหมด 75 ลำ โดย 17 ลำจะถูกส่งไปประจำการในกองทัพเรือของโปแลนด์ คิวบา อินเดีย และลิเบีย ส่วนที่เหลือก็กระจายไปยังที่ต่าง ๆ จากเรือดำน้ำที่เคยถูกมองว่ายิ่งใหญ่มาตอนนี้มันกลับถูกมองว่าล้าสมัยไปแล้ว ถ้าเทียบกับเรือดำน้ำที่มีเทคโนโลยีทันสมัยมากกว่า พวกมันจึงถูกจัดให้อยู่ในประเภทเรือดำน้ำระยะสั้นแทน

ย้อนกลับไปดูตอนสมัยที่เรือดำน้ำของโครงการ 641 ยังถูกใช้งานอยู่ ตอนนั้นมีลูกเรือที่ต้องอยู่ทำงานภายในเรือมากถึง 78 คน และด้วยขนาดของเรือที่เล็กมันจึงทำให้มีพื้นที่ทำงานน้อย(เบียดเสียด) เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่มีอีกทั้งยังต้องอาศัยอยู่ภายในนั้นหลายเดือน ซึ่งกัปตันเรือจะเป็นผู้เดียวที่มีที่นั่งทำงานเป็นของตัวเอง

เราไปดูในส่วนต่าง ๆ ของเรือกันดีกว่า 

ช่วงท้ายเรือดำน้ำเราจะพบว่ามีช่องสำหรับปล่อยตอร์ปิโด 4 ช่อง  และมีปุ่มควบคุมอื่น ๆ มากมาย

ประตูก้ันระหว่างห้องจากด้านท้ายที่หนาแน่นเป็นอย่างมาก

ถัดมาอีกห้องจะเป็นจุดศูนย์ของกลางของการสั่งการมีเรดาร์ ระบบโซนาร์ เครื่องยนต์ดีเซล วิทยุสื่อสารที่สามารถรับส่งข้อความที่เข้ารหัสเป็นจุด (รหัสมอร์ส) รวมทั้งกล้องที่ใช้ส่องเพื่อหาเป้าหมายเพื่อการโจมตี

ทางด้านขวามือของภาพคือกล้องที่เอาไว้ส่องสิ่งต่าง ๆ นอกตัวเรือ

และที่ขาดไปไม่ได้ก็คือที่นั่งสำหรับสั่งการของกัปตันเรือ

นี่คือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า

ตัวควบคุมมอเตอร์

สถานที่ทำงานของหัวหน้าช่าง

เมื่อเดินทางมาถึงส่วนด้านหน้าของเรือคุณก็จะได้พบกับช่องสำหรับปล่อยตอร์ปิโด 6 ช่อง พร้อมกับตอร์ปิโดขนาดใหญ่(เป็นของจำลองนะไม่ต้องกลัว) ซึ่งเรือดำน้ำนี้จะสามารถบรรทุกตอร์ปิโดได้ทั้งหมด 22 ลูก โดยที่ถูกบรรจุเอาไว้ในท่อ 10 ลูก และเตรียมไว้สำหรับรอบรรจุใส่ท่ออีก 12 ลูก ลูกเรือสามารถนอนที่นี่ข้าง ๆ ตอร์ปิโดได้ แต่เมื่อเรือดำน้ำมีอาวุธครบมือห้องนี้ก็คับแคบเหมือนกับที่อื่น ๆ ในเรือดำน้ำ

ตอร์ปิโดจำลอง

สิ่งที่ขาดไม่ได้ เมื่อต้องอาศัยอยู่ในเรือเป็นเวลานาน ๆ นั่นก็คือ ห้องน้ำ 

ส่วนสุดท้ายของเรือ(ที่สำรวจจากลำนี้)

น่าเสียดายว่าเรือดำน้ำที่ถูกพบเจอลำนี้มันถูกตัดบางส่วนของตัวเรือออกไป อีกทั้งยังถูกถอดอุปกรณ์บางส่วนออกไปด้วยจึงทำให้เราไม่สามารถเห็นรายละเอียดอื่น ๆ ได้ทั้งหมด

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง