คุณปู่อายุ 80 สร้างงานศิลปะจากโปรแกรม Excel ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

หากพูดถึงคำว่า ” ศิลปะ ” มันเป็นอะไรที่ไม่มีขอบเขตในการสร้างสรรค์จริง ๆ และงานศิลปะก็ไม่ได้รูปแบบที่แน่นอนด้วย บางคนคิดว่างานศิลปะอาจจะเป็นพวกภาพวาด งานปั้น หรือภาพถ่าย แต่คุณเชื่อหรือไม่? ว่ามีคนที่เอาโปรแกรม Microsoft Excel มาสร้างเป็นงานศิลปะที่สวยงามด้วย

ทัตสึโอะ โฮริอุจิ ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีอายุ 80 ปี เขาเป็นที่รู้จักดีทั่วโลกเกี่ยวกับทักษะการวาดภาพที่น่าอัศจรรย์ เพราะแทนที่เขาจะใช้ดินสอหรือพู่กันในการสร้างงานศิลปะของเขา แต่เขาเลือกที่จะใช้โปรแกรม Microsoft Excel แทนในการวาดภาพ

นี่คือคุณ ทัตสึโอะ โฮริอุจิ  ศิลปินที่สร้างผลงานงานภาพวาดจาก Excel มา 20 ปี 

Microsoft Excel เป็นโปรแกรมทางด้านตารางคำนวณ หรือที่เรียกว่า เสปรตชีต (Spreadsheet) เป็นโปรแกรมในชุด Microsoft Office มีความสามารถในด้านการสร้างตาราง การคำนวณ การวิเคราะห์ การออกรายงานในรูปแบบตารางและกราฟ

จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปี ก่อนที่เขาจะเกษียณ เมื่อเขาอยากสร้างความท้าทายใหม่ในชีวิตของเขา ดังนั้นเขาจึงเลือกที่อยากจะศิลปินแต่ด้วยเขาไม่อยากที่จะลงทุนกับอุปกรณ์มาก เขาเลยเลือกที่จะให้คอมพิวเตอร์ที่เขามีในการสร้างสรรค์ผลงาน และแทนที่เขาจะเลือกใช้โปรแกรมวาดภาพต่าง ๆ แต่เขาดันเลือกใช้โปรแกรม Microsoft Excel แทน

ทัตสึโอะ โฮริอุจิ บอกว่าในช่วง 3 ปีแรกเขาฝึกวาดภาพง่าย ๆ ก่อน เช่น แครอท หัวไชเท้าญี่ปุ่น รวมทั้งทิวทัศน์ของป่า ในโปรแกรม Excel  หลังจากนั้นอีก 3 ปี เขาก็เริ่มที่จะฝึกฝนการผสมผสานลวดลายทีละภาพเพื่อสร้างภาพวาดในแบบฉบับของตัวเอง

สวยงามเหมือนภาพวาดมาก ๆ 

รายละเอียดที่เขาสร้างขึ้นมามันช่างพิถีพิถันเป็นอย่างมาก 

ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากในการสร้างผลงานแต่ละชิ้น 

หกปีหลังจากเริ่มต้นการเดินทางศิลปะ Excel ของเขา Horiuchi ได้สมัครเข้าร่วมการประกวด Excel Authoshape Art และได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดครั้งนี้ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงจนมีคนมีแฟนคลับที่ติดตามผลงานของเขามาเรื่อย ๆ

ผลงานของเขามันมีมูลค่าที่นักสะสมยอมลงทุนที่จะจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้มาครอบครอง 

ถึงแม้ว่ามันจะไม่เนียนเหมือนภาพวาด แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถทำได้แบบเขาทุกคน 

ต้องใช้ความแม่นยำมาก ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้

สวยงามมาก ๆ แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าถูกสร้างขึ้นมาจากโปรแกรม Excel

ตอนนี้เขากลายเป็นอีกหนึ่งตำนานในการสร้างสรรค์งานศิลปะจาก Excel ผลงานของเขาถูกนำไปจัดแสดงเอาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะท้องถิ่นกุมมะ ในประเทศญี่ปุ่น

สมควรแล้วที่จะถูกเรียกว่าเป็นอีกหนึ่งตำนาน 

เป็นผลงานศิลปะที่ดูแล้วสบายตามาก 

ทัตสึโอะ บอกว่าหลายคนสงสัยว่าทำเขาถึงเลือกที่ใช้โปรแกรม Excel ในการวาดภาพ สำหรับเขาแล้วมีความคิดว่า โปรแกรม Excel มีความยืดหยุ่นมากกว่าโปรแกรม Microsoft Paint เพราะมันมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ และใช้งานได้ง่ายกว่าโปรแกรมอื่นที่เขาเคยสัมผัสมา

ผลงานของเขานั้นเกิดขึ้นจากการใช้โปรแกรม Excel เท่านั้น 

เราก็ยังนึกไม่ออกว่าเขาต้องเก่งการใช้โปรแกรม Excel มากขนาดไหน 

แต่ผลงานที่ได้มันสวยงามมาก

ดูการกำหนดตำแหน่งจากต่าง ๆ ดิสุดยอดมาก 

เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้วผลลัพธ์ที่ได้ก็จะประมาณนี้ 

รับชมวีดิโอเพิ่มเติม 

ทัตสึโอะ สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย เขาแสดงให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าคุณตั้งใจ และเราทุกคนควรเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ต่อไปเมื่อเราโตขึ้น

ขอบคุณที่มา Tatsuo Horiuchi | boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง