ป้ายโฆษณา ” แมวสามมิติ ” ที่สมจริงมากในประเทศญี่ปุ่น

ในการทำธุรกิจใดก็ตามหลักการตลาดขั้นพื้นฐานก็คือการโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการยิงแอดโฆษณาไปตามสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือการขึ้นป้ายโฆษณาก็ล้วนแต่เป็นผลดีต่อธุรกิจทั้งนั้น แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลในปัจจุบันหลายองค์กรก็พยายามที่จะนำเทคโนโลยีเหล่านั้นเข้ามาผสมผสานกับการทำป้ายโฆษณาของตัวเองเพื่อสร้างจุดเด่นให้สะดุดตาลูกค้ามากยิ่งขึ้น

ที่ประเทศญี่ปุ่นในแหล่งเศรษฐกิจที่มีผู้คนพลุกพล่านอย่างเช่น โตเกียว ถ้าใครเคยไปก็จะเห็นว่าตามท้องถนนของโตเกียวทั้งสองข้างทางจะเต็มไปด้วยป้ายโฆษณามากมาย

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้เจ้าเหมียวตัวนี้ดูเหมือนมีชีวิตจริง เลยทีเดียว

แต่เมื่อเร็วนี้ ๆ ก็เกิดเรื่องฮือฮาขึ้นเมื่อมีเจ้าแมวเหมียวตัวโตปรากฎตัวขึ้นบน Cross Shinjuku Vision ซึ่งเป็นพื้นที่โฆษณาที่ตั้งอยู่นอกสถานีรถไฟชินจูกุในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มันเป็นจอขนาดยักษ์ที่ถูกนำมาติดตั้งครอบคลุมพื้นที่ 154.7 ตร.ม. และอยู่ติดกับอาคารครอสชินจูกุ

” แมวชินจูกุ ”  ที่เหมือนจริงเป็นภาพเคลื่อนไหว 4K 3D ที่สร้างโดย MicroAd Digital

พื้นที่ของป้ายโฆษณา Cross Shinjuku Vision ก่อนที่จะมีการติดตั้งจอโค้งเข้าไป

ด้วยเทคโนโลยีคุณภาพสูงที่ถูกนำมาใช้มีรายละเอียดภาพระดับ 4K  และลำโพงพร้อมเสียงคุณภาพสูง ทำให้ภาพที่ออกมามีความเป็นมิติ และสมจริง(hyper-realistic)เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้เป็นที่สะดุดตาของคนที่เดินผ่านไปมาแถวนั้นด้วย

ไม่แปลกใจเลยที่แมว 3 มิติที่น่ารักตัวนี้จะถูกนำไปเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตจนกลายเป็นไวรัลที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากเพียงข้ามคืน

แมวยักษ์ตัวนี้ได้รับการพัฒนาโดย MicroAd Digital Signage และ Yunika Vision ภายใต้การว่าจ้างจาก Cross Space (เจ้าของอาคาร) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงอนาคตของความเป็นไปได้ทางด้านเทคโนโลยี ภาพที่เห็นตอนนี้มันเป็นเพียงการทดสอบเท่านั้น และได้มีการเปิดตัวแบบเต็มรูปแบบไปแล้วเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

หน้าจอ 3D แบบโค้งพิเศษ การติดตั้งแบบไฮเปอร์เรียลลิสติกสามารถมองเห็นได้ที่จัตุรัสทางออกทิศตะวันออกของสถานีชินจูกุ

เทคโนโลยีป้ายโฆษณาดิจิตอลแบบจอ LED ทรงโค้ง มีหลายประเทศที่ได้เริ่มนำมาใช้ในวงการโฆษณา และประสบความสำเร็จ เช่น จีน และเกาหลีใต้ เป็นต้น

ป้ายโฆษณานี้จะออกอากาศระหว่างเวลา 07.00 – 01.00 น. โดยวิดีโอจะเปลี่ยนไปตลอดทั้งวัน

ตัวอย่างคลิปที่มีการเผยแพร่ในทวิตเตอร์

ในอนาคตการทำป้ายโฆษณาจากเดิมที่เป็นภาพนิ่งไม่แน่ว่า อาจจะเปลี่ยนไปเป็นภาพที่สามารถเคลื่อนไหวแบบสมจริงกันมากขึ้น และเรามาลุ้นกันว่าในประเทศไทยบริษัทไหนจะนำมาใช้เพื่อให้เกิดความฮือฮาเหมือนในญี่ปุ่นเป็นบริษัทแรก

ขอบคุณที่มา boredpanda | เรียบเรียงโดย เบาสมอง